Da, sức khỏe và sắc đẹp – Lời nói đầu

Tiêu chuẩn “nhất dáng nhì da” dường như đã là một trong những tiêu chuẩn “khuôn vàng thước ngọc” khi đánh giá về vẻ đẹp của người phụ nữ.

Da, sức khỏe và sắc đẹp - Lời nói đầu

Bên cạnh nhiều tiêu chuẩn khác, tiêu chuẩn về làn da có vai trò đặc biệt quan trọng. Người phụ nữ đẹp phải có làn da mịn màng, trắng sáng, không bị nám, mụn, sẹo… Với người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, việc sở hữu làn da trắng sáng càng được yêu thích. Việc chăm sóc làm sao để có được làn da đẹp đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của hầu hết chị em phụ nữ, thậm chí còn là mối quan tâm của một số anh em nam giới trong thời gian gần đây…

Làn da không chỉ thể hiện cho vẻ đẹp bên ngoài mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe của con người. Da bao phủ khắp mặt ngoài cơ thể với tổng diện tích khoảng 2m2, ngoài tác dụng định hình, da còn có nhiều chức năng đặc biệt quan trọng khác nhằm bảo vệ từ bên ngoài cho cơ thể. Nên do đó việc chăm sóc da không chỉ dừng ở mong muốn làm đẹp, mà chăm sóc da còn mang lại lợi ích kép, giúp bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho con người. Trong những thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, đã có một cuộc cách mạng khoa học công nghệ bùng nổ mạnh mẽ được gọi là “Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”, các công nghệ, sản phẩm chăm sóc da vì thế cũng phát triển “trăm hoa đua nở”. Rất nhiều kỹ thuật, sản phẩm tiên tiến đã được phát minh và ứng dụng thành công nên đã biến nhiều “giấc mơ thành hiện thực” trong việc điều trị, cải thiện làn da, mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho rất nhiều người. Nhưng đồng thời cũng có không ít người đã phải gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, sức khỏe, thậm chí đến cả tính mạng do thiếu kiến thức sử dụng sản phẩm, áp dụng kỹ thuật không đúng, không an toàn …

Pgs-Ts.Bs Phạm Xuân Đà khám da cho Ms Hương ô liu
Pgs-Ts.Bs Phạm Xuân Đà khám da cho Ms Hương ô liu

Sự bùng nổ thông tin trên các mạng xã hội là cơ hội để mọi người tiếp cận được nhiều nguồn thông tin ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chăm sóc da, nhưng đồng thời nó cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ kèm theo khi có rất nhiều nguồn thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng, không có hoặc thiếu kiến thức chuyên môn … nên làm nhiều người bị lôi kéo vào sử dụng các kỹ thuật chăm sóc da không đúng cách, mỹ phẩm chăm sóc da không an toàn… Có rất nhiều thảm kịch đã xảy ra do tác dụng phụ, biến chứng do can thiệp thẩm mỹ da, chăm sóc da, sử dụng sản phẩm không an toàn… Có những biến chứng có thể chưa đe dọa đến tính mạng nhưng hệ lụy để lại là các di chứng với những đau đớn tột cùng về thể xác, khủng hoảng tinh thần, mặc cảm xã hội, tan vỡ hạnh phúc…, tạo thành một thảm hoạ cho cá nhân, tạo thêm một gánh nặng cho gia đình, cho xã hội.

Nhu cầu làm đẹp là một trong những nhu cầu chính đáng, nên cho dù có biến chứng, có di chứng… hay thế nào đi chăng nữa, nhu cầu này không vì thế mà giảm đi, ngược lại còn trở nên ngày càng gia tăng, phổ biến trên diện rộng.

Thấu hiểu trước nhu cầu làm đẹp nhưng cũng rất trăn trở trước những hệ lụy có thể xảy ra đó, với kinh nghiệm gần 30 năm nghiên cứu, giảng dạy, tư vấn, hoạt động thực tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp trong và ngoài nước; trên nền tảng kiến thức nền sâu rộng, với tâm huyết của mình, tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Da – Sức khỏe và Sắc đẹp” tới Quý bạn đọc.

Sách bao gồm các kiến thức chuyên môn về:

  1. Cấu tạo giải phẫu, chức năng da;
  2. Các bệnh lý da thường gặp, nguyên nhân và cách phòng ngừa;
  3. Các nguyên lý cơ bản để chăm sóc da và sử dụng mỹ phẩm đúng cách;
  4. Các kỹ thuật trị liệu da tiên tiến;
  5. Các nguy cơ khi sử dụng mỹ phẩm tự chế, không rõ nguồn gốc;
  6. Các phương pháp chăm sóc da đơn giản tại nhà;
  7. Thực phẩm làm đẹp da;
  8. Da – Sức khỏe và Sắc đẹp.

Các bạn có thể đọc từ đầu đến cuối mỗi chương, hoặc có thể đọc nội dung nào mà mình quan tâm nhất. Sau mỗi bài, mỗi chương đều có phần tóm tắt ngắn gọn thể hiện nội dung quan trọng nhất trong chương đó, nhằm giúp bạn đọc dễ nhớ và dễ áp dụng, nên với những người bận bịu nhất vẫn có thể chỉ cần đọc phần này là đã áp dụng được vào thực hành hiệu quả.

Hy vọng cuốn sách này sẽ như một cẩm nang hữu ích cho các bạn quan tâm đến sức khỏe nói chung và thẩm mỹ da nói riêng; cho các cơ sở spa/dưỡng da, cho các phòng khám da, da liễu, các nhà nghiên cứu, sản xuất sản phẩm, thiết bị trị liệu da. Chắt lọc từ những kiến thức, kinh nghiệm tích luỹ được trong suốt quá trình nghiên cứu, giảng dạy, tư vấn, hoạt động trong và ngoài nước, tôi đã tổng hợp viết thành cuốn sách này. Tuy nhiên, do thời gian có hạn nên không thể tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót nên rất mong nhận được ý kiến đóng góp của Quý bạn đọc xa gần.

Xin trân trọng cảm ơn.

Tác giả: PGS. TS. BS PHẠM XUÂN ĐÀ Tác giả: PGS. TS. BS PHẠM XUÂN ĐÀ

Nguyên Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH-CN

Trả lời