Mài mòn da Dermabrasion là gì? Công dụng và những điều cần biết

Phương pháp mài da Dermabrasion – mài da vi điểm là một kỹ thuật tẩy tế bào chết sử dụng dụng cụ xoay để loại bỏ các lớp da bên ngoài, thường là trên mặt. Điều trị này là phổ biến với những người muốn cải thiện của làn da của họ. Một số điều kiện nó có thể điều trị bao gồm nếp nhăn, tổn thương do ánh nắng mặt trời, sẹo lồi do mụn và kết cấu da không đồng đều.

Phương pháp mài da Dermabrasion là gì?

Mài da vi điểm – tên khoa học là Dermabrasion, có thể được bắt nguồn từ năm 1500 trước Công nguyên khi các bác sĩ Ai Cập sử dụng giấy nhám để làm mờ sẹo. Kromeyer, một bác sĩ da liễu người Đức vào những năm 1900, đã bắt đầu điều trị các vấn đề về da bằng một mũi xoay hoặc mâm quay. Việc sử dụng mài da được mở rộng để xóa hình xăm chấn thương trên mặt vào năm 1947. Và từ đó đến nay, phương pháp này đã có những cải tiến về mặt kỹ thuật để áp dụng rộng rãi vào việc điều trị sẹo rỗ cũng như tẩy xóa các vết xăm trên da.

Đúng như tên gọi, đây là phương pháp mài đi lớp da bên ngoài để kích thích da mới tái tạo.
Đúng như tên gọi, đây là phương pháp mài đi lớp da bên ngoài để kích thích da mới tái tạo.

Mài da là một quy trình phẫu thuật tái tạo bề mặt da. Đúng như tên gọi của nó, quy trình này liên quan đến việc mài có kiểm soát hoặc chà từ lớp da bên ngoài (lớp biểu bì) đến lớp giữa (lớp trung bì) để loại bỏ đi những tổn thương ở bề mặt da và để lộ lớp da mới mịn mượt hơn.

Cơ chế tác động điều trị của phương pháp mài da

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của phương pháp mài da vi điểm, trước tiên cần hiểu được cấu tạo các lớp da. Da có cấu tạo gồm 3 lớp, biểu bì, trung bì và hạ bì. Trong bài này chúng sẽ chỉ đề cập đến 2 lớp biểu bì và hạ bì (tức là lớp ngoài cùng và lớp trong cùng của da).

 

Cấu tạo của da
Cấu tạo của da

Lớp biểu bì là lớp da ngoài cùng và không có mạch máu. Lớp biểu bì có biểu hiện như thế nào đều phụ thuộc vào lớp hạ bì bên dưới. Tất cả các yếu tố này đều được đưa từ hạ bì lên biểu bì với sự hỗ trợ của lớp màng nằm giữa hai lớp này (lớp trung bì). Ngoài ra, lớp hạ bì còn chịu trách nhiệm cho sự phát triển của lớp biểu bì. Khi da bị thương, các tế bào mới ở hạ bì sẽ được hình thành thay thế cho các tế bào tổn thương, tạo nên lớp da mới thay đổi từ trong ra ngoài.

Cơ chế phương pháp mài da trị sẹo

 

Mài da là phương pháp nhằm tăng sinh tế bào da mới, thay thế tế bào da già cỗi, hư hại
Mài da là phương pháp nhằm tăng sinh tế bào da mới, thay thế tế bào da già cỗi, hư hại

Để các tế bào da mới hình thành, người ta đã tác động vào lớp biểu bì. Việc loại bỏ lớp biểu bì sẽ kích hoạt cơ chế làm lành của da. Các tế bào da mới sẽ theo đó được hình thành. Vì vậy, mài da đã áp dụng cơ chế này trong quá trình tác động.

Trong khi tiến hành mài da, chuyên gia/ bác sĩ cần loại bỏ được lớp biểu bì mà không gây tổn thương cho lớp hạ bì bên dưới. Vì lớp hạ bì chứa những tế bào nắm giữ vai trò tái tạo da. Sau thời gian, lớp hạ bì sản sinh tế bào mới và hình thành lớp da mới mịn màng hơn.

Tùy thuộc vào những chứng bệnh da được xử lý, tiến trình mài mòn da có thể tiếp tục. Như vậy sẽ để lại một diện tích da trầy rịn nước vàng, chảy máu.

Tại sao phải mài mòn da?

Mài mòn da là một kỹ thuật được sử dụng để loại trừ những sẹo trứng cá sâu lõm. Hay để xử lý những vết bớt bẩm sinh và những vết sẹo làm biến dạng. Phương pháp này có thể có kết quả tốt đối với những chỗ da kéo căng và những đường nhăn nhỏ xung quanh miệng. Người ta dùng phương pháp này để xóa đi những chỗ xăm mình trước đây nếu không muốn thấy nữa.

Mài mòn da được thực hiện như thế nào?

Bệnh nhân được cho dùng thuốc an thần và rửa sạch vùng da cần xử lý. Một luồng khí lạnh thường được sử dụng để làm đông lạnh da, sau đó máy khoan – chà mài da.

Chuyện gì xảy ra sau khi mài mòn da?

Da thường chảy máu 15 – 30 phút và sau đó người ta đắp một miếng băng không dính lên đó. Các lớp vảy được hình thành tróc đi sau một tuần và vết thương lên da non khi để hở.

Vùng da đó có thể được xử lý một lần nữa sau 4 tuần nếu kỹ thuật viên đã lựa chọn phương án chữa từng vùng nhỏ.

Vùng da sẽ  có sắc hồng hơn nhiều so với da xung quanh không được xử lý.
Vùng da sẽ  có sắc hồng hơn nhiều so với da xung quanh không được xử lý.

Nguy cơ tổn thương da có thể gặp

Phương pháp này gây tổn thương trực tiếp trên da. Nếu không được thực hiện cẩn thận sẽ làm tổn hại đến lớp hạ bì. Vết sẹo rỗ sẽ tổn thương nặng thêm hoặc sinh ra nhiều vết sẹo mới hơn trước. Ngoài ra cà da mặt trị sẹo rỗ sẽ làm da bạn đỏ, rát, sưng tấy và chảy máu.

Thời gian da phục hồi lại rất lâu từ 1-2 tháng, để da đều màu mất từ 6-8 tháng. Cà da trị sẹo rỗ càng nhiều lần thì da càng lâu hồi phục. Rách mô dẫn đến sẹo mới là biến chứng dễ gặp nhất khi thực hiện mài da.

Các nguy cơ tổn thương da cụ thể như sau:

  • Dễ tổn thương, nhiễm trùng: tay nghề người trực tiếp điều trị không đảm bảo và dụng cụng không được khử trùng đúng kỹ thuật rất dễ gây ra tổn thương trên da mặt và nhiễm trùng.
  • Nám da, sạm da sau điều trị: Lớp biểu bì bên ngoài da có tác dụng bảo vệ các cơ bên trong cơ thể, khi đã bị làm tổn thương chức năng này mất đi và kho tiếp tiếp trực tiếp với ánh nắng mặt trời da nhanh chóng nám sạm ngay.
  • Nguy cơ nhiễm bệnh truyền nhiễm cao: Các tổn thương do cà da mặt sẽ gây ra tình trạng chảy máu và các virus nhiễm bệnh dễ dàng tấn công vào cơ thể bạn qua đường máu.

Những đối tượng không nên thực hiện phương pháp mài da

Nếu được thực hiện bởi một bác sĩ giàu kinh nghiệm. Đã điều trị thành công nhiều trường hợp tương tự thì mài da là phương pháp tương đối an toàn.

Bạn cũng không phải là người phù hợp với phương pháp mài da nếu:

  • Bị bệnh tự miễn, tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình chữa lành
  • Bị di truyền dễ hình thành sẹo lồi
  • Bị mụn nặng và đang được điều trị bằng isotretinoin
  • Bị nhiễm herpes tái phát nhiều lần hoặc nhiễm trùng da
  • Bị bỏng do bức xạ

Những điều cần lưu ý sau khi mài mòn da?

Không cần thời gian nghỉ dưỡng sau khi mài da mặt vi điểm. Tuy nhiên, do lớp sừng đã bị loại bỏ nên da nhạy cảm hơn với tác động của ánh sáng. Chăm sóc sau đúng cách bao gồm việc giữ cho da đủ nước bằng cách dưỡng ẩm. Tránh sản phẩm chăm sóc da khắc nghiệt nào, ngừng sử dụng các sản phẩm trị mụn một ngày. Ngoài ra, bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp trong vòng 24-48 giờ sau khi điều trị.

dầu oliu, dầu oliu mỹ phẩm, olive manon, mỹ phẩm nhật bản, dầu oliu mỹ phẩm

Bạn có thể dùng dầu ô liu mỹ phẩm để thoa lên da đã được mài để bảo vệ da. Nippon Olive là môt loại mỹ phẩm được nhiều phụ nữ Nhật Bản lựa chọn. Cả hai sản phẩm này đang được Hương ô liu độc quyền nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Trả lời