Câu Chuyện Về Cây Ô liu – Lịch Sử, Ý Nghĩa và Lợi Ích Sức Khỏe

Lịch sử cây ô liu

Được mệnh danh là “cây của mặt trời”, cây ô liu được cho là mọc tự nhiên ở Syria, Mesopotamia và Israel từ thời tiền sử, và được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông. Tên khoa học là Olea europaea . Nó là một loại cây thường xanh thuộc họ Oleaceae và có chiều cao từ 3 đến 10 mét. Ngày nay, cây ô liu không chỉ được trồng ở các vùng Địa Trung Hải như Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp mà còn ở các nơi khác trên thế giới, và người ta nói rằng có hơn 500 giống cây ô liu. Nó được đặc trưng bởi sức sống mạnh mẽ và tuổi thọ cao, và ở những nơi như Tây Ban Nha, bạn có thể nhìn thấy những cây cổ thụ hơn 500 năm tuổi vẫn đang đơm hoa kết trái. Việc trồng cây ô liu du nhập vào Nhật Bản vào khoảng cuối thời kỳ Edo. Ngày nay, Shodoshima ở tỉnh Kagawa và thị trấn Ushimado ở tỉnh Okayama, cả hai đều có khí hậu phù hợp, được biết đến là hai khu vực sản xuất chính ở Nhật Bản.

Lá ôliu từ cây Ô liu

Màu của lá ôliu, vẫn xanh suốt bốn mùa, được gọi là “xanh ôliu” và phổ biến trong quần áo và nội thất như một màu mang lại chiều sâu, sự tĩnh lặng và cảm giác chất lượng. Ngoài ra, bạn sẽ không bao giờ chán khi nhìn thấy màu trắng bạc lấp lánh trong nắng và gió trong khu vườn. Tại ngôi làng Arles ở miền nam nước Pháp, Van Gogh đã bị quyến rũ bởi ánh sáng lấp lánh của loại ô liu này. Trong một bức thư gửi cho anh trai Theo, có một đoạn mô tả đầy nhiệt huyết về ánh sáng lấp lánh của một chiếc lá ô liu. Nếu quan sát kỹ, bề mặt của lá ô liu có màu xanh đậm bóng, mặt dưới phủ nhiều lông trắng mịn. Bí mật mang tên “lá bạc” nằm ở mặt sau của chiếc lá. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây đã báo cáo rằng các thành phần chứa trong lá ô liu có tác dụng chống oxy hóa. Lá ô liu không chỉ đẹp mà còn hữu ích.

Hoa ô liu từ cây Ô liu

Giữa tháng 5, khi tôi mặc áo sơ mi nhẹ, nụ ô liu bắt đầu nở. Cuối tháng 5 đến giữa tháng 6, ô liu ra hoa chữ thập nhỏ màu trắng giống hoa mộc tê. Một chút ngọt ngào, một chút buồn… Một mùi hương thanh khiết và xinh xắn gợi lại những ký ức hoài niệm.

Sau đó, chỉ vài ngày nữa là đến mùa ra hoa, những cây ô liu lúc bình minh được khoác lên mình một lớp phấn hoa mềm mại. Olive được thụ phấn nhờ gió. Trong làn gió buổi sáng, phấn hoa và hoa của các giống khác nhau gặp nhau.

Quả ô liu

Từ tháng 9 đến tháng 11, ô liu chuyển từ màu xanh ngọc lục bảo sang màu tím đen. Dáng vẻ trĩu nặng của nó đúng là “cây phì nhiêu”. Tuy nhiên, Quả ô liu chát và đắng nên ít bị chim và động vật ăn. Kỹ thuật loại bỏ chất làm se, ngâm muối, và ép dầu giúp ô liu sáng bóng như ngọc.

Dầu ô liu

Tại Thế vận hội cổ đại, các vận động viên được cho là đã thoa dầu ô liu để phục hồi sau khi bị mỏi cơ. Người ta cũng nói rằng Cleopatra đã sử dụng dầu ô liu để giữ gìn sắc đẹp của mình. Nhiều bình ô liu (amphoras) để lưu trữ và buôn bán cũng đã được khai quật từ đống đổ nát. Vào thế kỷ thứ 1, dầu ô liu, gọi là “vàng lỏng,” là trung tâm thương mại của Đế chế La Mã. Gần đây, dầu ô liu được nghiên cứu nhiều nhờ lợi ích sức khỏe. Nó là phần quan trọng của chế độ ăn kiêng.

Câu chuyện về cây Ô Liu

Trong thần thoại Hy Lạp và Kinh thánh, cây ô liu tượng trưng hòa bình và phong phú. Chim bồ câu với cành ô liu tiết lộ trận lụt đã rút. Poseidon phát minh ngựa cho chiến tranh, Athena cho ô liu để sống. Athena thắng và chiếm hữu Athens. Ô liu từ chối ngai vàng, muốn sống có ích. Thế vận hội cổ đại, người thắng nhận vòng hoa ô liu. Ô liu trong nhãn hiệu Liên Hợp Quốc biểu tượng hòa bình.

Xem thêm bài mới:

Trả lời